June 29, 2022

กีฬาออนไลน์ หมากรุก คู่มือฉบับสมบูรณ์สำหรับการเล่น Chess

1 min read
รูปบทความufaesport

กีฬาออนไลน์ หากคุณเคยถามว่าทักษะใดต้องใช้กลยุทธ์มากที่สุดและจุดไหนที่ จิตใจที่ฉลาดที่สุดสามารถเก่งได้เกือบทุกคนจะตอบด้วย หมากรุก  Chess มีต้นกำเนิดมาจากโบราณในอินเดียแพร่กระจายไปทั่วยุโรปใน ศตวรรษที่ 11 และในที่สุดก็ไปทั่วโลก หากคุณไม่คุ้นเคยเป็นกระดานสำหรับ Player  สองคนที่ด้วย ชิ้นส่วนต่างๆที่แตกต่างกันซึ่งแต่ละชิ้นมีความสามารถที่แตกต่างกัน นี้ได้รับการยกย่องอย่างต่อเนื่องว่าเป็นกลยุทธ์รอบปฐมทัศน์เนื่องจากไม่มี โชคเข้ามาเกี่ยวข้อง

พื้นฐาน  Chess

เกมบนกระดานสี่เหลี่ยม 64 ที่คุณอาจ คุ้นเคยเล็กน้อยหากคุณเคยเล่นหมากฮอสมาก่อน แต่ละคนเริ่มต้นด้วย  16 ชิ้นที่มีทั้งสีขาวทั้งหมดหรือสีดำทั้งหมด จุดประสงค์ของ คือการฆ่าหรือ “จับ” ชิ้นส่วนคิงของฝ่ายตรงข้าม ชิ้นส่วนมาตรฐานที่คุณ เริ่มต้นมีดังนี้:

  • หนึ่งกษัตริย์
  • หนึ่งราชินี
  • สอง Rooks
  • บิชอปสองคน
  • สองอัศวิน
  • แปดเบี้ย

ชิ้นส่วนเหล่านี้ถูกจัดเรียงในลักษณะที่ตั้งไว้ในแถวหลังสองแถวที่ใกล้เคียงกับ คู่ต่อสู้แต่ละคนมากที่สุด คุณไม่สามารถควบคุมวิธีการตั้งค่าชิ้นส่วนได้ พวกเขาจะถูก กำหนดไว้ในลักษณะเดียวกันเสมอ

จะเริ่มต้นด้วย Player  ที่หมากสีขาวเสมอ ผลัดกันเดินไปมาหนึ่งชิ้นต่อเทิร์น หากชิ้นส่วนที่พวกเขาเคลื่อนที่ไปตรง พื้นที่ของชิ้นส่วนอื่นของชิ้นส่วนของฝ่ายตรงข้ามจะถูกนำออก และถือว่าถูกจับและออกจาก จุดที่ผู้คนเริ่มสับสนเล็กน้อยกับ คือการรู้ว่า แต่ละชิ้นได้รับอนุญาตให้อย่างไรและทิศทางใด เมื่อคุณเรียนรู้สิ่งนี้แล้ว ส่วนที่เหลือของนั้นเรียบง่าย

ตัว หมากรุก

ราชา

ชิ้นส่วน กีฬาออนไลน์ King สามารถเคลื่อนย้ายได้เพียงช่องเดียวในแนวนอนแนวตั้งหรือ แนวทแยงมุม กษัตริย์ไม่ได้รับอนุญาตให้เคลื่อนเข้าไปในพื้นที่ที่พวกเขาจะถูก จับมิฉะนั้นพวกเขาจะจบและแพ้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หาก ชิ้นส่วนคิงของคุณตกอยู่ในความเสี่ยงฝ่ายตรงข้ามจะแจ้งให้คุณทราบโดยพูดว่า “ตรวจสอบ” จากนั้นคุณจะถูกบังคับให้เคลื่อนย้ายราชาของคุณให้พ้นจากอันตรายหรือเคลื่อนย้ายชิ้นส่วน เพื่อป้องกันการโจมตีดังนั้นราชาจะไม่ถูกฆ่า หากคุณไม่สามารถ อย่างใดอย่างหนึ่งได้ของคุณจะพูดว่า“ รุกฆาต” แทนและ จะจบลงโดยที่คุณแพ้

ราชินี

ราชินีเป็นหนึ่งในชิ้นส่วนที่ทรงพลังที่สุดบนกระดานเนื่องจากเธอมี ความเก่งกาจในการ เธอสามารถย้ายได้มากเท่าที่ต้องการและไปใน ทิศทางใดก็ได้ในแนวนอนแนวตั้งหรือแนวทแยงมุม เธอไม่ได้รับอนุญาตให้ กระโดดชิ้นใด ๆ แม้ว่าจะสามารถไปได้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้

Rooks

บางครั้งเรียกโดย Player  มือสมัครว่าปราสาท Rook สามารถ เคลื่อนย้ายได้มากที่สุด แต่ในแนวตั้งหรือแนวนอนเท่านั้น Rook ไม่ได้รับอนุญาตให้กระโดดชิ้นส่วนแม้ว่ามันจะมีท่าพิเศษอย่างหนึ่งที่สามารถ ทำได้เฉพาะกับ King Piece เท่านั้น สิ่งนี้เรียกว่า กีฬาออนไลน์ Castling และเราจะพูดถึงมันใน ส่วนการพิเศษด้านล่าง

Bishop

มีลักษณะคล้ายกับ Rook ยกเว้นในแนวนอนและแนวตั้ง สามารถขยับที่ได้ในแนวทแยงมุมเท่านั้น มันไม่สามารถกระโดดข้ามชิ้นส่วนใด ๆ และไม่สามารถเป็นส่วนหนึ่ง ของการซ้อมรบ Castling ได้

อัศวิน

อัศวินดูเหมือนจะเป็นชิ้นส่วนที่สร้างความสับสนให้กับผู้คนมากที่สุดแม้ว่ามันจะ ค่อนข้างง่ายเมื่อมันถูกทำลายลง ประการแรกอัศวินเป็นชิ้นส่วนเดียว ที่สามารถกระโดดข้ามชิ้นส่วนอื่น ๆ ได้ อัศวินสามารถเคลื่อนที่เป็น รูปตัว“ L” ไปในทิศทางใดก็ได้ “ L” คือสี่เหลี่ยมสองช่อง ในแนวตั้งในทิศทางใดทิศทางหนึ่งและอีกหนึ่งรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสในแนวนอนในทิศทางใดทิศทางหนึ่งหรือเป็น สี่เหลี่ยมสองช่องในแนวนอนในทิศทางใดทิศทางหนึ่งจากนั้นหนึ่งตารางในแนวตั้งใน ทิศทางใดก็ได้

เบี้ย

ในการขยับครั้งแรกของเบี้ยมันสามารถขยับหนึ่งหรือสองช่องไปข้างหน้าหรือหนึ่งช่องใน แนวทแยงมุมหากจับชิ้นส่วนของคู่ต่อสู้ เทิร์นอื่น ๆ ทั้งหมดสำหรับเบี้ย จะเว้นวรรคไปข้างหน้าหรือในแนวทแยงมุมหากจับ ชิ้นส่วนของฝ่ายตรงข้าม Pawn ไม่สามารถกระโดดชิ้นส่วนอื่นได้และไม่สามารถโจมตีขยับ ไปข้างหน้าได้ ถ้ามีชิ้นส่วนอยู่หน้า Pawn ก็ไม่มีอะไรที่ Pawn กีฬาออนไลน์ จะทำอะไรได้ แม้ว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นความสามารถในการเกือบทั้งหมดของชิ้นส่วน แต่ก็มี โอกาสพิเศษบางอย่างที่อาจแตกต่างกันเล็กน้อย สิ่งเหล่านี้ส่วนใหญ่ ค่อนข้างหายาก แต่คุณอาจเห็นพวกเขาและแน่นอนว่าเป็นส่วนหนึ่งของ กลยุทธ์ระดับบนสุดมากมาย

การเคลื่อนไหวพิเศษ

คาสติ้ง

การเคลื่อนไหวนี้ได้รับอนุญาตให้ทำได้เพียงครั้งเดียวในต่อ Player  และเป็นการ พิเศษที่เกี่ยวข้องกับ Rook and the King King สามารถขยับย้ายได้สอง ไปทาง Rook (ในตำแหน่งเริ่มต้น) จากนั้น rook จะถูกวางไว้ที่ช่อง สี่เหลี่ยมสุดท้ายที่ King เพิ่งข้ามไป โดยพื้นฐานแล้ว King จะเลื่อนไปทาง Rook และ Rook จะขยับเข้าหา King และเลื่อนไปทางด้านหลัง ของ King นี้สามารถเกิดขึ้นถ้าชิ้นส่วนไม่ได้ย้ายไปที่ทุกคนยัง ไม่มีชิ้นในระหว่างสองและพระมหากษัตริย์ไม่สามารถปราสาทจะได้รับจาก การตรวจสอบ นอกจากนี้หาก Rook คนหนึ่งสิ่งนี้จะไม่ตัดสิทธิ์ Rook คนอื่น ๆ จาก การมีส่วนร่วมในการซ้อมรบ Castling

En passant

ดังที่เราได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ Pawn ได้รับอนุญาตให้ย้ายสองช่องในแนวตั้งใน การย้ายครั้งแรกตราบเท่าที่ไม่มีชิ้นส่วนขวางทาง นอกจากนี้เรายังกล่าวอีกว่า Pawn สามารถจับชิ้นส่วนอื่น ๆ ได้ด้วยการเคลื่อนที่ในแนวทแยงมุมสี่เหลี่ยมจัตุรัสเดียวเท่านั้น นี่เป็นเรื่องจริง ยกเว้นในโอกาสพิเศษนี้ ถ้า Pawn ขยับไปใน แรกสองช่องไปข้างหน้าและหยุดถัดจาก Pawn ของฝ่ายตรงข้าม จะมี ความสามารถในการขยับที่ในแนวทแยงมุมด้านหลังเบี้ยที่ขยับสองและนำ กีฬาออนไลน์ ชิ้นส่วนออกตามที่จับได้ สิ่งนี้แตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากการจับภาพปกติที่ คุณต้องย้ายไปยังสี่เหลี่ยมที่ชิ้นส่วนอื่นครอบครองอยู่ คำนี้หมายถึง “ในการ ส่งผ่าน” ในภาษาฝรั่งเศสเนื่องจากชิ้นส่วนกำลังถูกจับในการส่งผ่าน มันคือ สิ่งสำคัญที่ต้องทราบว่าสิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้ระหว่างสองเบี้ยและตัวเบี้ยที่ถูก จับต้องเพิ่งย้ายสองช่องก่อนหน้านี้

โปรโมชั่น

หากคุณเป็น Player  ของ Checker คุณอาจเห็นความคล้ายคลึงกันมากกับการได้รับ “ราชา” หากเบี้ยตัวใดตัวหนึ่งของคุณทำมันได้ทั่วทั้งกระดานคุณสามารถ แลกเบี้ยได้ตามตัวเลือกของ Queen, Rook, Bishop หรือ Knight คนส่วนใหญ่เลือก ราชินีเพราะเธอเป็นผลงานที่ทรงพลังที่สุด แต่ในบางครั้งกลยุทธ์บางอย่าง จะเลือกชิ้นส่วนที่แตกต่างออกไป เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้จะเรียกว่า underpromotion

ชนะเกม หมากรุก

ดังที่เราได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้จะชนะโดยการจับราชาของฝ่ายตรงข้ามหรือ ดักจับพวกเขาในที่ที่พวกเขาไม่มีทางหนีและจะถูกจับในเทิร์นต่อไป หากคู่ต่อสู้ของคุณทำให้กษัตริย์ของคุณเสี่ยงต่อการถูกจับในการเคลื่อนที่ครั้งต่อไปพวกเขา จะต้องแจ้งให้คุณทราบโดยการประกาศ“ กา” หากคุณอยู่ในการตรวจสอบคุณต้องตอบสนอง มิฉะนั้นคุณจะแพ้ คุณสามารถตอบสนองได้สามวิธี ขั้นแรกคุณสามารถย้าย ราชาของคุณไปยังจัตุรัสที่ปลอดภัยซึ่งจะไม่ตกอยู่ในอันตรายอีกต่อไป สองคุณสามารถขยับย้าย ชิ้นส่วนในลักษณะโจมตีเพื่อปกป้องราชาของคุณ สามคุณสามารถ โจมตีและจับชิ้นส่วนที่คุกคามกษัตริย์ของคุณได้ หากคู่ต่อสู้ของคุณมีคุณโดยที่คุณไม่มีทางเลือกในการช่วยราชาของคุณพวกเขา จะประกาศคำว่า“ รุกฆาต” และจะจบลง

เล่นเกม Chess ออนไลน์

เกือบทุกคนที่ได้ดีมี ข้อได้เปรียบที่สำคัญอย่างหนึ่ง กีฬาออนไลน์ พวกเขามีคู่ต่อสู้ที่แตกต่างกันมากมายและคู่ต่อสู้ที่มีคุณภาพมากมายที่ จะแข่งขัน ไม่มีทางที่จะเก่งได้โดยไม่ต้อง มีสองสิ่งนี้ น่าเสียดายสำหรับพวกเราส่วนใหญ่นี่ไม่ใช่ความหรูหราที่เรา มี เราอาจมีสมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนสองสามคนที่ชอบ แต่ ส่วนใหญ่วงกลมของเรามีขนาดเล็ก อินเทอร์เน็ตมีการเปลี่ยนแปลง อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยการคลิกปุ่มคุณสามารถกับคู่ต่อสู้จากทั่วทุกมุม โลก คู่ต่อสู้เหล่านี้บางคนอาจเป็นมือใหม่ที่คุณสามารถฝึกฝน กลยุทธ์ใหม่ ๆ ได้และบางคนอาจเป็นผู้เชี่ยวชาญที่คุณจะต้องนำ A ของคุณมา เอาชนะ คุณเคยเป็นเพียงเพื่อให้สามารถบนคอมพิวเตอร์กับ บอทคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ๆได้ แต่ตอนนี้คุณได้รับความหรูหราจากการลองใช้ทักษะของคุณกับสิ่งที่ กีฬาออนไลน์ ดีที่สุดในโลก ไซต์ออนไลน์อนุญาตให้คุณได้ฟรีซึ่งยอดเยี่ยมมากหาก คุณเพิ่งเรียนรู้หรือพยายามทำความคุ้นเคยกับการ ขยับของชิ้นส่วนต่างๆทั้งหมด พวกเขายังนำเสนอด้วยเงินจริงซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับ การรับรองประสบการณ์ที่แท้จริงหรือการทำเงินหากคุณทำได้ดี คน อาจถูกล่อลวงให้บ้าคลั่งเล็กน้อยหรือออกไปกลางเมื่อ ฟรี แต่เมื่อคุณวางเงินในสาย (แม้เพียงไม่กี่ดอลลาร์หรือ น้อยกว่า) ผู้คนจะให้ความสำคัญกับมันทันที สิ่งนี้ทำให้คุณมี สภาพแวดล้อมการฝึกอบรมที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

เหล่าปรมาจารย์จะไม่ออกมาจากสถานที่ที่มีใหญ่ อีกต่อไป คุณสามารถเป็นผู้เชี่ยวชาญในได้จากความสะดวกสบายในบ้านของคุณเอง

กลยุทธ์ Chess 

กลยุทธ์อาจมีความหลากหลายและลึกซึ้งพอ ๆ กับสงครามจริงหรือ อย่างอื่นที่ยิ่งใหญ่ ด้วยเหตุนี้เราจึงไม่แม้แต่จะพยายามทำความเข้าใจ เฉพาะการที่แน่นอนหรือกลยุทธ์ที่เฉพาะเจาะจงเนื่องจากมี หนังสือหลายพันเล่มและหนังสือหลายร้อยหน้าหลายเล่มที่เขียนเกี่ยวกับเรื่อง นี้ สิ่งที่เราทำได้คือให้แนวคิดสองสามประการเกี่ยวกับวิธีที่คุณควร กีฬาออนไลน์ พัฒนาของคุณเอง การพูดในเชิงทฤษฎีมากขึ้นสิ่งนี้จะช่วยให้คุณ พัฒนาแผนงานสู่การเป็น Player อันดับต้น ๆ ได้ตราบเท่าที่คุณเต็มใจที่จะทุ่มเท เวลาในการเรียนและฝึกฝน สิ่งที่สำคัญที่สุดของคือไม่ต้อง มองเห็นอุโมงค์ คุณจำเป็นต้องมองภาพรวมอยู่เสมอไม่ใช่แค่ก้าว ไปข้างหน้า ปรมาจารย์ตัวจริงสามารถดูได้ว่าพวกเขาต้องการให้ทั้งหมดเล่นอย่างไร จนถึงการจับราชาของคุณ คุณต้องเริ่มศึกษาและคิดแบบ นี้ อย่างที่สองที่คุณเสียสมาธิและมองไปที่ส่วนเดียวของกระดาน คือคนที่สองที่ดีจะได้เปรียบและได้รับชัยชนะ ประการที่สองคุณต้องแน่ใจว่าไม่ได้เรียนรู้แค่กลยุทธ์เดียว ของคุณต้องสามารถตอบสนองต่อประเภทต่างๆ นี่คือ เหตุผลที่การฝึกซ้อมกับคู่ต่อสู้ที่แตกต่างกันจำนวนมากมีความสำคัญมาก หากคุณลองใช้แนวทางเดียวกันกับฝ่ายตรงข้ามทุกคนมันอาจใช้ได้กับบางคน แต่ไม่ใช่กับพวกเขาทั้งหมด กีฬาออนไลน์ ศึกษาต่างๆมากมายและตรวจสอบให้แน่ใจว่า พวกเขาทั้งหมดสามารถปรับให้เข้ากับเงื่อนไขของที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เหมือนที่บรู๊ซลี พูดคุณต้องเป็นเหมือนของเหลวเหมือนน้ำจึงจะมีประสิทธิภาพ หากคุณ เข้มงวดกับของคุณคุณจะต้องดิ้นรนเพื่อให้ได้ในสิ่งที่คุณต้องการให้ลุล่วง สุดท้ายนี้ขอให้สนุก! คุณอาจไม่เห็นสิ่งนี้เขียนไว้ใน หนังสือกลยุทธ์ใด ๆ แต่เราค่อนข้างมั่นใจว่าเป็นส่วนสำคัญของ ที่มีประสิทธิภาพ

คำถามที่พบบ่อย

1.Q: ทางตันคืออะไรและทำไมถึงไม่รุกฆาต?

A: ทางตันเกิดขึ้นเมื่อคู่ต่อสู้ของคุณไม่มีการเคลื่อนไหวทางกฎหมายที่จะทำในเทิร์นของเขา / เธอ แต่ก็ไม่ได้อยู่ในการตรวจสอบโดยตรง มันเป็นเรื่องที่ไม่ได้รับการพิจารณาเป็นรุกฆาตเนื่องจากจำเป็นสำหรับรุกฆาตคือการที่จะต้องอยู่ในการตรวจสอบในสถานที่แรก! ในการคุณจะชนะเมื่อคู่ต่อสู้ของคุณถูกตรวจสอบและไม่มีการทางกฎหมายที่จะออกจากเช็ค (รุกฆาต) ในทางตันคุณได้ตอบสนองความหมายนั้นเพียงครึ่งเดียว ในกรณีนี้คุณจะไม่ชนะ – นี้ประกาศโดยไม่มีเงื่อนไขว่าจะเสมอกัน Stalemate เป็นกฎที่สำคัญมากที่จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงไม่ว่าคุณจะเขียนจดหมายถึงสหพันธ์ในพื้นที่ของคุณกี่ฉบับก็ตาม เป็นรูปแบบที่ช่วยกำหนดเทคนิคการวาดภาพตอนจบที่เฉพาะเจาะจงและมีความสำคัญอย่างยิ่งในการเรียนรู้ เพื่อหลีกเลี่ยงเพื่อนร่วมทางให้พยายามส่งตรวจอย่างต่อเนื่องจนกว่าคู่ครองหรือตรวจสอบให้แน่ใจว่าราชาของฝ่ายตรงข้ามขยับไหวจนกว่าคุณจะตั้งคู่ได้ มีบทเรียนบางอย่างเกี่ยวกับการระบุทางตัน

2.Q: เหตุใดการเคลื่อนไหวนี้จึงเป็นความผิดพลาด / ไม่ถูกต้อง / พลาดการชนะ?

A: ในตำแหน่งใดก็ตามการประเมินเครื่องยนต์ของการขยับที่จะขึ้นอยู่กับความต่อเนื่องซึ่งจะแสดงควบคู่ไปกับการเคลื่อนที่ หากต้องการทราบว่าเหตุใดการของคุณจึงถูกจัดประเภทอย่างที่เป็นอยู่ให้เล่นผ่านเส้นที่ให้มาและดูว่ามันนำไปสู่จุดใด! คุณอาจพบว่าการของคุณไม่ถูกต้องเนื่องจากคุณพลาดกลยุทธ์ของนักฆ่าหรือความผิดพลาดของคุณทำให้คู่ต่อสู้ของคุณติดกับดักคุณในตาข่ายสำหรับผสมพันธุ์ โปรดจำไว้ว่าสิ่งที่คู่ต่อสู้ของคุณทำลงเอยด้วยการในนั้นไม่สำคัญ – เครื่องมือจะถือว่าการที่สมบูรณ์แบบจากทั้งสองฝ่ายเสมอ ส่วนหนึ่งของการเล่น หมากรุก ให้ดีขึ้นคือการวิเคราะห์การเคลื่อนไหวของคุณเองและค้นหาด้วยตัวคุณเองว่าเหตุใดความผิดพลาดของคุณจึงเป็นความผิดพลาด อย่าพึ่งพาการประเมินเครื่องยนต์หรือ/ r /ผู้ใช้ หมากรุก เป็นไม้ค้ำยัน

3.Q: ฉันจะวิเคราะห์เกม Chess ของฉันได้อย่างไร?

A: การวิเคราะห์ของคุณเป็นเรื่องง่าย แต่ใช้เวลานาน คุณไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องยนต์ด้วยซ้ำและในความเป็นจริงจะดีกว่าถ้าคุณไม่ได้ใช้ทันที ซ้ำการของและค้นหาสถานที่ทั้งหมดที่ฝ่ายหนึ่งได้เปรียบ ตัวอย่างของข้อได้เปรียบคือการชนะเนื้อหา คิดว่าเหตุใดจึงเกิดขึ้นและสิ่งที่คุณหรือฝ่ายตรงข้ามควรทำแตกต่างออกไป เมื่อคุณพบสถานการณ์ทั้งหมดของการที่ไม่ดีและสาเหตุที่เกิดขึ้นให้ผ่านอีกครั้งและมองหากลยุทธ์ที่เป็นไปได้ที่คุณพลาดไป การใดที่คุณหรือคู่ต่อสู้พลาดไปซึ่งจะทำให้คุณหรือคู่ต่อสู้ได้เปรียบ หาสาเหตุที่คุณพลาดการเหล่านี้เพื่อที่คุณจะได้ไม่พลาดในครั้งต่อไป สุดท้ายเมื่อคุณทำสองสิ่งนี้เสร็จแล้วคุณสามารถเรียกใช้ผ่านเอ็นจิ้นและดูว่าการวิเคราะห์เบื้องต้นของคุณถูกต้องหรือไม่ และค้นหาสิ่งที่คุณพลาดไปทั้งหมดที่เครื่องยนต์พบ ส่วนที่สำคัญที่สุดไม่ใช่การค้นหาการที่ถูกต้อง แต่ต้องเข้าใจว่าเหตุใดจึงเป็น ที่ถูกต้อง นั่นเป็นวิธีเดียวที่จะเรียนรู้จากความผิดพลาดของคุณ นี่เป็นเพียงแนวทางในการวิเคราะห์ แต่ใช้ได้ผล (สำหรับคนส่วนใหญ่) และฉันขอแนะนำเป็นอย่างยิ่ง

4.Q: สายเกินไปหรือเปล่าที่ฉันจะกลายเป็น Player ที่มีตำแหน่ง หรือ Player  ทั่วไป?

A: ตราบใดที่คุณจัดการกับความคาดหวังของคุณก็ไม่สายเกินไปที่จะมีส่วนร่วมในการแข่งขัน  และแม้แต่ยิงเพื่อชิงตำแหน่ง! ยิ่งอายุมากขึ้นก็จะยิ่งยากขึ้น แต่ข้อกำหนดในการให้คะแนนสำหรับ USCF National Master หรือ FIDE Master นั้นสามารถทำได้ด้วยการศึกษาการฝึกสอนและการทำงานหนักเป็นเวลาหลายปี ต้องบอกว่ามีผู้เรียนที่เป็นผู้ใหญ่เพียงไม่กี่คนที่ผ่านระดับ FM มาได้ดังนั้นคุณควรเล่น Chess เพื่อความเพลิดเพลินอย่างแท้จริงโดยส่วนใหญ่เป็นงานอดิเรกหรือความหลงใหล กังวลเกี่ยวกับ ชื่อเรื่องในภายหลัง จำไว้ว่าคุณสามารถสนุกกับ Chess ได้ทุกระดับทักษะ